Sunday, June 5, 2011

MẮM THÁI CHAY

Hôm nay cuối tuần, sau những ngày ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ , QN xin mời cả nhà món mắm thái chay, của một thân hữu, chị nổi tiếng với những món ăn tốt cho sức khoẻ, được nhiều người ưa chuộng.


By: Katrina nguyễn 

Hình minh hoạ
   

 Vật liệu


4 củ dưa leo (loại dài đừng mua dưa chuột)
2-3 củ cả rốt 
1/2 trái thơm ( nếu không có thơm tươi em dùng thơm hộp cũng ok nhưng thơm tươi ngon hơn nhiều )
1 bịch cũ cải muối thái sợi loại không có mặn 
1/3 lb đu đủ bào sợi (optional)
1 bì đậu hủ 
1 miếng riềng nhỏ 
1 bich thính 
ớt đỏ 
chao đỏ 



Cách làm 
1/ dưa leo rửa sạch bổ dọc , bỏ ruột thái miếng mỏng , dem sóc muối cho mềm
2/ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch bào ra sợi mỏng , đem sóc muối cho mềm 



Trong lúc chờ đợi 
3/ đậu hủ cắt miếng mỏng đem chiên vàng dòn. Để nguội đem thái sợi mỏng 
4/ củ cải muối xả vài nước cho thật sạch rồi dùng khăn vắt cho ráo nước đem lên chảo xào với một chút xíu dầu ăn (để lửa vừa để cho củ cải ráo khô mà không bị cháy). Nêm vào chút nước tương và chút đường 
5/ thơm gọt vỏ , bổ ra làm 4 cắt bỏ ruột , rồi thái ra miếng nhỏ và mỏng. Dùng khăn vắt thơm cho ráo nước. Sau đó bỏ thơm vào chảo nóng ( medium heat thôi kẻo thơm bị chây) sên với đường. Lúc này thơm và đường chảy nước ra nhiều. AT dổ ra thơm ra rổ cho ráo nước rồi dùng khăn vắt sơ rồi lại bỏ lên chảo lại. Làm vài lần thì thơm khô ráo lắm chừng lấy xuống dể ra tô để nguội 
6/ đu đủ sóc sơ với muối rồi đem xả nước lạnh vài lần sau đó dùng khăn vắt cho thật ráo 



Bây giờ trở lại check xem dưa leo và cả rốt đã mềm chửa

7/ khi dua leo mêm rồi thì đem ra xả vài nước cho hết măn. Sau đó dùng khăn vắt dưa leo cho thật khô ráo (dưa leo khô ráo thì chút nữa khi trộn không bị ra nước và mắm thái sẽ giữ được lâu hơn )
8/ làm y như vậy (7) với cà rốt 
-   riềng đúng ra là thài sợi mỏng nhưng AT xay nhuyễn 

9/ Sau đó dùng trong 1 cái chậu lấy tay trộn chung cho đều : dưa leo, cà rốt , củ cải, thơm ,đu đủ sợi ,đậu hủ chiên, ớt đỏ sắt lát mỏng và riềng xay nhuyễn

10/ trong một cái tô nhỏ bỏ khoảng 3-4 viên chao đỏ + đường vào rồi nghiền cho nhuyền ra 
11/ Đổ chao (10) từ từ vào chậu (9) trộn chung cho chao thấm đều vào rau (lúc này nếm thử cho vừa miệng đừng đổ hết chao vào 1 lúc sợ bị mặn )
12/ cuối cùng bỏ thính vào để mắm thái chay khô ráo. Để ở ngoài thêm vài tiếng cho mắm khô rồi hảy bỏ vào keo để tủ lạnh ăn dần 



tips : dùng mâm hay mẹt để mắm thái ở ngoài vài tiếng cho khô , cứ 1/2 tiếng thì dùng đũa sạch xới lên cho mằm thái khô đều , tránh bị chổ ướt chỗ khô.


By : Katrina Nguyễn ( AT )


______________________________

No comments:

Post a Comment